Biện Pháp Đẩy Lùi Huyết Áp Thấp Sau Sinh

Trải qua kỳ sinh nở nhiều chị em gặp phải chứng Huyết áp thấp sau sinh. Khiến cơ thể mệt mỏi, hoa mắt , chóng mặt, đầu óc quay cuồng, sức khỏe suy giảm… Ảnh hưởng tới việc chăm sóc con cái, sinh hoạt gia đình, công việc…..

 

Huyết áp thấp đồng nghĩa với việc; lưu lượng tuần hoàn và áp lực để đẩy máu tới các cơ quan trong cơ thể sẽ bị giảm sút. Đặc biệt là não bộ, hệ quả là các cơ quan bị thiếu máu; khi đó cơ thể biểu hiện ra ngoài với rất nhiều dấu hiệu bất thường về sức khỏe.


 

Biểu hiện của huyết áp thấp sau sinh

Phụ nữ sau sinh được xác định là bị huyết áp thấp khi; chỉ số huyết áp giảm xuống dưới mức 110-120/65-70mmHg (18 tuổi – 40 tuổi). Thường xuyên gặp phải một hoặc một số các triệu chứng dưới đây :

– Hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, đầu óc quay cuồng

– Đau đầu, khó ngủ, mất ngủ

– Mệt mỏi, hay quên, khó tập trung, dễ nổi cáu

– Chân tay lạnh, da xanh tái, sợ lạnh

– Buôn nôn, nôn mửa

– Một số phụ nữ còn hay bị ngất xỉu

 

Nguyên nhân gây huyết áp thấp sau sinh

– Mất máu trong quá trình sinh nở:

Hầu hết phụ nữ sẽ bị mất khoảng 500ml máu trong và ngay sau khi sinh con. Đó là chưa kể đến những trường hợp gặp phải tai biến sản khoa gây mất máu nhiều hơn. Mất đi một lượng máu khá lớn, lưu lượng tuần hoàn sẽ bị giảm; do đó mà huyết áp thấp rất dễ xuất hiện.

 

– Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi bị đảo lộn:

Việc chăm sóc trẻ nhỏ là một công việc vô cùng vất vả bởi vì; trẻ nhỏ rất hay quấy khóc, đặc biệt là nếu trẻ bị ốm. Chính vì vậy, phụ nữa sau sinh thường xuyên phải;thức khuya, dậy sớm, tỉnh giấc lúc nửa đêm để chăm sóc con, cho con bú…  Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của chị em bị thay đổi rất nhiều sau khi sinh. Khiến cho sức khỏe bị giảm sút và tạo điều kiện để tình trạng huyết áp thấp xuất hiện.

 

– Thay đổi nội tiết tố:

Yếu tố nội tiết tố estrogen trong cơ thể có ảnh hưởng rất nhiều tới huyết áp của cơ thể. Sau khi sinh bé, cơ thể của phụ nữ cũng có nhiều biến động về nội tiết tố.

Huyết áp thấp

Biện pháp đẩy lùi huyết áp thấp sau sinh

– Ăn uống tăng cường các thực phẩm bổ dưỡng:

Sau khi sinh phụ nữ nên ăn tăng cường các thực phẩm bổ dưỡng. Đặc biệt là các thực phẩm cần thiết cho quá trình tạo máu như; thịt nạc, trứng gà, sữa, bí ngỏ, đậu tương, rau cải bó xôi… Nên chia làm nhiều bữa nhỏ để cơ thể dễ hấp thu.

 

– Điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt:

Tuy rằng việc chăm sóc con nhỏ sẽ thường xuyên phải thức khuya dậy sớm. Nhưng chị em nên cố gắng sắp xếp hoặc chia sẻ với người thân trong gia đình . Để dành cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi.

 

 

– Tăng cường vận động cơ thể:

Các hoạt động thể chất nhẹ nhàng như đi bộ, tập thể dục… thực hiện đều đặn mỗi ngày sẽ giúp chị em; giảm mệt mỏi, thư giãn tâm lý, kích thích tiêu hóa,  khả năng tuần hoàn máu của cơ thể từ đó làm giảm tình trạng huyết áp thấp.

Đương Quy (Quy đầu)

– Sử dụng thảo dược:

Trong y học cổ truyền! Đương Quy (Quy đầu) là loại thảo dược có khả năng bổ máu và tăng tạo máu. Theo các nghiên cứu khoa học mới được thực hiện gần đây thì tác dụng tăng tạo máu của Đương quy là do; các hoạt chất trong thảo dược này có khả năng kích thích tăng sinh tế bào máu tại tủy xương. Một số nghiên cứu khác còn chứng minh rằng Đương quy có khả năng điều hòa hormon rất tốt, đặc biệt là ở phụ nữ.

 

Một số thảo dược khác như;  Xuyên tiêu, Ích trí nhân… lại có khả năng tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn lưu thông máu rất tốt. Chị em phụ nữa sau khi sinh có thể sử dụng kết hợp những loại thảo dược này. Để giúp đẩy lùi tình trạng huyết áp thấp và phục hồi thể trạng nhanh chóng hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now